สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับบัตรประจำตัว

ปัจจุบันนี้บัตรประจำตัว (ID) เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในด้านความปลอดภัยของสถานที่ทำงาน หากไม่มีบัตรประจำตัว คุณก็จะไม่สามารถเข้าไปในสถานที่ทำงานได้ บัตรประจำตัวมีความสำคัญอย่างไร? แล้วบัตรประจำตัวมีกี่ประเภทและใช้ในสถานการณ์ใดบ้าง?  

 

บัตรประจำตัว 5 ประเภทที่เป็นที่นิยม

บัตรประจำตัวที่ใช้ภายในองค์กร: ปัจจุบันนี้ภาคธุรกิจมีการเติบโตมากขึ้น บัตรประจำตัวจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเช่นกัน เช่น บัตรประจำตัวพนักงานและบัตรประจำตัวสำหรับผู้เข้ามาเยือนองค์กร

 

บัตรประจำตัวของรัฐ: รัฐบาลมีการใช้บัตรประจำตัวเนื่องจากต้องการติดตามข้อมูลของประชาชน อีกทั้งยังมีการพิมพ์ภาพลงไปในบัตรประจำตัวด้วย

 

บัตรประจำตัวที่ใช้ภายในสถานศึกษา: ปัจจุบันนี้มีการเข้าเรียนในโรงเรียน, มหาวิทยาลัย, และวิทยาลัยมากขึ้น จึงมีการใช้บัตรประจำตัวนักเรียนหรือนักศึกษาซึ่งมีรูปภาพและข้อมูลพื้นฐานอื่น ๆ เช่น ชื่อ, อายุ, ชั้นเรียน เป็นต้น โดยบัตรนักศึกษาบางบัตรยังสามารถใช้ชำระเงิน, ใช้เป็นบัตรผ่าน, และใช้เข้าสอบได้อีกด้วย

 

บัตรที่ใช้ในการเดินทาง: การขนส่งสาธารณะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน จึงมีการพัฒนากระบวนการชำระเงินให้มีความสะดวกทั้งต่อผู้โดยสารและพนักงานมากขึ้น

 

บัตรด้านสุขภาพ: ปัจจุบันนี้สาธารณสุขมีการพัฒนาให้ก้าวไกลมากยิ่งขึ้น หลาย ๆ ประเทศจึงมีการนำสมาร์ทการ์ดเข้ามาใช้งาน

 

บริษัทสามารถนำบัตรประจำตัวมาใช้งานในระบบใดได้บ้าง?

ใช้เป็นบัตรประจำตัว: พนักงานต้องแขวนบัตรประจำตัวให้ผู้จัดการหรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอาคารสามารถมองเห็นได้ง่ายเพื่อความปลอดถัย

 

ใช้เป็นบัตรเข้างาน: บัตรประเภทนี้สามารถบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงานได้อย่างแม่นยำ

 

ใช้เป็นบัตรผ่าน: อาคารหลายแห่งใช้เป็นบัตรผ่านประตูเพื่อจำกัดการเข้าออกในระบบ access control และเพื่อความปลอดภัย

 

ใช้เป็นบัตรเอนกประสงค์ & ใช้เป็นสมาร์ทการ์ด: บริษัทหลายแห่งไม่ได้ใช้บัตรที่มีรูปถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้บัตรเป็นที่เก็บข้อมูลของพนักงานอีกด้วย

 

ใช้เป็นบัตรเข้าเยี่ยมชม: การใช้บัตรเข้าเยี่ยมเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและทำให้สามารถจัดการการเข้าเยี่ยมชมอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ใช้ชำระเงิน: ปัจจุบันนี้บริษัทขนาดกลางไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่มีโรงอาหาร, ร้านขายขนม, หรือตู้กดเครื่องดื่มอยู่ภายใน ดังนั้นจึงมีการนำบัตรประจำตัวมาใช้ชำระเงิน

 

ใช้เป็นนามบัตร: นามบัตรทั่วไปนั้นค่อนข้างขาดง่าย คุณสามารถใช้บัตรประจำตัวพนักงานแทนได้เมื่อต้องเข้าร่วมการประชุม

 

ส่วนประกอบที่สำคัญของบัตรประจำตัวที่ดี

โลโก้ขององค์กร: การเพิ่มโลโก้ขององค์กรลงไปในบัตรเป็นการเสริมความสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์และเพิ่มภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างมืออาชีพ

 

ดีไซน์: ออกแบบบัตรให้สวยงาม รวมถึงออกแบบบัตรให้ตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยของบริษัทของคุณ

 

บัตรแบบด้านเดียวและบัตรแบบสองด้าน: บัตรประจำตัวสามารถมีทั้งแบบด้านเดียวหรือทั้งสองด้านก็ได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่คุณต้องการใส่ลงไปในบัตรและคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของบัตร

รูปลักษณ์ของบัตร: คุณต้องเลือกว่าต้องการจะให้บัตรอยู่ในรูปแบบแนวตั้งหรือแนวนอนเมื่อพนักงานแขวนบัตร

 

รูปภาพ, ลายเซ็น, และข้อมูลส่วนตัวของพนักงาน:  การเพิ่มสิ่งเหล่านี้จะทำให้บัตรประจำตัวของพนักงานแต่ละคนมีความแตกต่างกันและสามารถมองเห็นบัตรได้ง่าย

 

ความทนทาน: บัตร PVC หรือบัตรพลาสติกที่เป็นบัตรสมาร์ทการ์ด HID สามารถใช้งานได้นานถึงห้าปี

 

ถ้าหากสนใจสินค้าเกี่ยวกับ เครื่องทําบัตรพนักงาน,โปรแกรมทําบัตรพนักงาน,ระบบ access control สนใจติดต่อเราได้ที่ www.vulcan-tec.com

Sources

https://evergreenid.com/blog/the-5-most-popular-types-of-id-card-solutions

https://www.alphacard.com/learning-center/id-card-solutions/employee-id-cards

https://www.idville.com/pages/ten-components-of-an-excellent-employee-id-card

 

B04-vulcan-tec_com-HMKK_LAYLA

สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับบัตรประจำตัว
บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด