สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสมาร์ทการ์ดแบบที่ต้องสัมผัสและไม่ต้องสัมผัส

สมาร์ทการ์ด คือบัตรที่มีชิปฝังอยู่ภายในตัว ซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบประมวลผลและระบบรักษาความปลอดภัย บัตรสมาร์ทการ์ดโดยปกติแล้วจะมีขนาดประมาณใบขับขี่หรือบัตรเครดิตและสามารถทำมาจากทั้งโลหะหรือพลาสติกได้ ระบบฝังชิปนี้ประกอบด้วย ตัวเข้ารหัส ระบบไฟล์ที่ปลอดภัย ฟีเจอร์ที่มนุษย์สามารถอ่านได้ และสามารถให้บริการการรักษาความปลอดภัยได้ บัตรที่มีชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ สามารถทำหน้าที่ประมวลผลภายในบัตรและสามารถจัดการข้อมูลในหน่วยความจำของชิปนั้นได้ โดยสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยัง card reader ได้โดยทั้งผ่านการสัมผัสหรือผ่านการเชื่อมต่อไร้สายระยะสั้น เช่น บัตร RFID บัตร NFC หรือบัตร mifare และนั่นเป็นเหตุผลที่สมาร์ทการ์ดสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก: สมาร์ทการ์ดแบบสัมผัสและแบบไม่สัมผัส อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเภทก็มีคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสียและปัญหาด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกัน

 

สมาร์ทการ์ดแบบสัมผัส

สมาร์ทการ์ดแบบสัมผัสเป็นบัตรที่พบบ่อยที่สุดและสามารถสังเกตุได้จาก ชิปสีทองหรือสีเงิน ที่อยู่บนตัวการ์ด ซึ่งบัตรเหล่านี้เรียกว่าสมาร์ทการ์ดแบบสัมผัสเนื่องจากจำเป็นต้องสอดเข้าเครื่องอ่านบัตรหรือ card reader บัตรสมาร์ทการ์ดนั้นจะใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานภายนอก ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นเครื่องอ่านบัตร โดยเครื่องอ่านบัตรจะเข้าถึงข้อมูลและระบบในสมาร์ทการ์ดผ่านการเชื่อมต่อจากการสัมผัสไปยังปลายทางที่ต้องการ โครงสร้างไฟล์และโปรไฟล์ของบัตรอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทการใช้งาน บัตรประเภทนี้เหมาะสำหรับการสื่อสารที่ต้องการความปลอดภัยมากที่สุดในการเข้ารหัส ซึ่งธุรกรรมที่มีความปลอดภัยสูงและมีข้อมูลส่วนบุคคล เช่น บัตร ATM และบัตรชำระเงินประเภทอื่น ๆ มักจะใช้บัตรประเภทนี้ นอกจากนี้บัตรสมาร์ทการ์ดยังสามารถใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นเอกสารได้ เช่น หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ และวีซ่า

 

สมาร์ทการ์ดแบบไม่ต้องสัมผัส

สมาร์ทการ์ดแบบไม่ต้องสัมผัสนั้นแตกต่างจากแบบที่ต้องสัมผัส เนื่องจากชิปจะไม่สามารถมองเห็นได้บนตัวบัตร ระบบที่ฝังตัวสามารถจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลและสื่อสารกับเทอร์มินัลผ่านระบบ NFC หรือ RFIDได้ บัตรสมาร์ทการ์ดประเภทนี้เพียงแค่ต้องอยู่ในระยะเท่านั้นและไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัสโดยตรงกับเครื่องอ่านการ์ด เพียงแค่ต้องวางเหนือเครื่องอ่านเท่านั้นแทนการใส่เข้าไปเหมือนบัตรแบบสัมผัส ซึ่งทั้งบัตรและเครื่องอ่านนั้นจะมีการติดตั้งระบบไร้สายระยะสั้นโดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ บัตรสมาร์ทการ์ดแบบไม่ต้องสัมผัสนั้นทำให้สามารถทำธุรกรรมได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพด้วยวิธีที่ยืดหยุ่น ปลอดภัย โดยมีการแทรกแซงจากมนุษย์น้อยที่สุด บัตรประเภทนี้ยังสามารถใช้สำหรับการระบุตัวตน เข้ารหัส รวมถึงการจัดเก็บข้อมูล และนอกจากนี้ ยังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นสำหรับในระบบการชำระเงินและระบบตั๋วของขนส่งมวลชนต่าง ๆ

 

เราจะเห็นได้ว่าบัตรสมาร์ทการ์ดแบบไม่ต้องสัมผัสนั้นทำให้กระบวนต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ช่วยให้คุณสามารถใช้บัตรพลาสติกได้โดยไม่ต้องสัมผัสเครื่องสแกนหรือ card reader เลย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ แฮกเกอร์สามารถขโมยข้อมูลของคุณโดยใช้เครื่องสแกนแบบพกพาโดยที่เราไม่รู้ ซึ่งการเลือกใช้ซองป้องกันสำหรับบัตรประเภทนี้สามารถลดความเสี่ยงได้

 

บัตรจำนวนมากก็มีทั้งเทคโนโลยีแบบสัมผัสและแบบไม่ต้องสัมผัสภายในบัตรเดียว ซึ่งเรียกว่าบัตร converged card หรือ dual interface card ดังนั้นปัจจัยหลักในการเลือกประเภทของบัตรนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของธุรกิจคุณว่าควรจะมีการใช้บัตรประเภทใด

 

Sources
https://en.wikipedia.org/wiki/Contactless_smart_card
https://searchsecurity.techtarget.com/definition/smart-card
https://plastekcards.com/specialty-cards/smart-cards/smart-cards-2
https://txsystemssolutions.wordpress.com/2014/05/23/smart-cards-contact-vs-contactless

03-vulcan-tec_com-AMM_THA

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด