บัตรพนักงานควรมีขนาดเท่าใดและควรใช้วัสดุแบบใด?​

คุณกำลังหาข้อมูลเรื่องวัสดุและขนาดของบัตรประจำตัวอยู่ใช่หรือไม่? ลองศึกษาข้อมูลได้จากในบทความนี้เลย

อันดับแรกเรามาศึกษาเรื่องบัตรขนาดต่าง ๆ กันก่อน ขนาดบัตรประจำตัวนั้นวัดได้ทั้งหมดสามส่วนคือความยาว, ความกว้าง, และความหนา โดยบัตรประจำตัวมีอยู่สี่ขนาดหลัก ๆ

 

บัตรขนาดมาตรฐาน CR80

บัตรประเภทนี้มีขนาดเท่ากับขนาดของบัตรเครดิต (3.375" x 2.125") และเป็นขนาดบัตรประจำตัวทั่วไป โดยมีให้เลือกทั้งแบบบัตร PVC มาตรฐาน, บัตร PVC/poly, บัตรแบบมีแถบแม่เหล็ก เป็นต้น บัตรประเภทนี้เหมาะกับการใช้ระบุตัวตน องค์กรส่วนใหญ่จึงมักใช้บัตรประเภทนี้ และถือว่าเป็นบัตรขนาดมาตรฐานและมีการใช้งานในองค์กรทั่วไป

 

บัตรขนาด CR79

บัตรขนาด CR79 มีขนาดเล็กกว่าขนาดมาตรฐานเล็กน้อยและมักจะมีแถบติดด้านหลังเพื่อใช้สำหรับออกแบบบัตรตามต้องการ บัตรขนาดนี้มีความหนากว่าขนาดมาตรฐานและพิมพ์ออกมาได้เรียบร้อยกว่า บัตรขนาด CR79 เป็นบัตรที่ดีที่สุดและมีความหนาจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการพิมพ์บัตร

 

บัตรแบบยาว

บัตรขนาดนี้มีความยาวกว่าขนาดมาตรฐานและยาวกว่าขนาด CR80 ประมาณหนึ่งนิ้ว โดยมีราคาถูกกว่าเมื่อซื้อในปริมาณมาก มักใช้ทำบัตรผ่านเข้างานอีเวนท์และคอนเสิร์ตเนื่องจากสามารถระบุตัวตนได้ง่ายกว่าบัตรประเภทอื่น ๆ

 

บัตรขนาด CR 100

บัตรขนาด CR 100 มีความยาวมากกว่าบัตรขนาดมาตรฐาน CR80 42% โดยมีขนาด 3.88’’x2.63” และเป็นที่รู้กันว่าเป็นบัตรที่มีขนาดใหญ่ มักใช้ในทางทหารหรือการประชุมเนื่องจากสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล แต่ก็สามารถใช้ได้กับงานอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ทำบัตรประจำตัวก็มีให้เลือกมากมาย

 

บัตรประจำตัวมาตรฐาน

บัตรประจำตัวมาตรฐานทำจากพลาสติก PVC ที่มีความทนทานและยืดหยุ่น บัตรประเภทนี้มีการใช้งานทั่วไป รวมถึงมีหลายขนาดและหลายสีให้เลือก

 

บัตร BioPVC

บัตร Bio PVC ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้และเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณต้องการรักษาสิ่งแวดล้อม บัตรประเภทนี้มีคุณภาพ, ความทนทานและความยืดหยุ่นเช่นเดียวกับบัตร PVC มาตรฐาน

 

บัตร PVC รีไซเคิล

บัตร PVC รีไซเคิลผลิตมาจากพลาสติกรีไซเคิล มีความทนทาน, ยืดหยุ่นและมีคุณภาพเทียบได้กับบัตร PVC มาตรฐาน

 

บัตรประจำตัวแบบพิมพ์ซ้ำได้

บัตรประจำตัวแบบพิมพ์ซ้ำได้ผลิตจากวัสดุที่ไวต่อความร้อนซึ่งสามารถลบและพิมพ์ซ้ำได้สูงสุดถึง 500 ครั้ง แต่ต้องใช้เครื่องพิมพ์บัตรประจำตัวที่มีโหมดการพิมพ์ซ้ำได้ โดยสามารถพิมพ์ซ้ำได้ด้วยสีน้ำเงินหรือสีดำที่เป็นข้อความหรือกราฟิกธรรมดา ๆ เท่านั้น

 

บัตรแบบมีฟิล์ม Mylar ด้านหลัง

บัตร PVC ประเภทนี้มีแผ่นฟิล์ม Mylar ติดที่ด้านหลัง มักใช้สำหรับบัตรแข็งสีขาวนูนที่ใช้สำหรับแตะบัตรผ่านประตูหรือใช้ทำบัตรแบบอื่นที่ไม่สามารถใช้งานกับเครื่องพิมพ์บัตรได้

 

บัตร PVC/Poly

บัตร PVC/Poly ใช้สำหรับบัตรที่ต้องมีการเคลือบ เนื่องจากสามารถทนต่อความร้อนและการเคลือบได้

แหล่งที่มา
https://www.alphacard.com/learning-center/printer-technology-and-options/id-cards/id-card-material-color

http://www.virtualizeyourbiz.com/different-employee-id-card-size-specifications

https://www.idcards-printers.com/9-tools-used-in-making-id-cards


B05-vulcan-tec_com-HWY_LAYLA

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด