สมาร์ทการ์ดคืออะไรและเราสามารถป้องกันข้อมูลที่ถูกฝังอยู่ได้อย่างไร?​

สมาร์ทการ์ดคืออะไรและเราสามารถป้องกันข้อมูลที่ถูกฝังอยู่ได้อย่างไร?​

บัตรสมาร์ทการ์ดโดยทั่วไปมีขนาดเท่ากับบัตรเดบิตหรือใบขับขี่ ทำมาจากโลหะและบัตรพลาสติก บัตรสมาร์ทการ์ด บัตร pvc มีส่วนที่เป็นชิปที่เรียกว่า ไมโครคอลโทรเลอร์ หรือ หน่วยความจำฝั่งชิปที่อยู่ภายใต้แถบสีทองที่ติดอยู่กับด้านหนึ่งของบัตร เมื่อบัตรสมาร์ทการ์ดเชื่อมต่อกับเครื่องอ่านบัตร โดยผ่านการเสียบบัตรลงในเครื่องอ่านหรือเชื่อมต่อผ่านสัญญาณเครือข่ายไร้สาย ชิปบนตัวบัตรสมาร์ทการ์ดจะทำการเข้ารหัสหรือประมวลผลข้อมูลในชิป ข้อมูลไม่เพียงถูกจัดเก็บ แต่ยังสามารถเปลี่ยนแปลงหรืออัปเดตข้อมูลในหน่วยความจำของชิปผ่านช่องทางที่ปลอดภัย

บัตรสมาร์ทการ์ดที่หลากหลายประเภทแตกต่างกัน การแบ่งประเภทขึ้นกับวิธีการอ่านบัตร เขียนข้อมูลส่งบัตรและความจุของชิปบนบัตรสมาร์ทการ์ด
Contact Smart Cards เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดชนิดทั่วไป เมื่อเสียบเข้ากับเครื่องอ่าน จะมีการเชื่อมต่อโดยตรงกับแผ่นสัมผัสหน้าบัตรที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าบนพื้นผิวของบัตร โดยข้อมูลและสถานะจะถูกส่งผ่านจุดสัมผัสทางกายภาพ

Contactless Smart Card บัตรประเภทนี้ไม่ต้องสัมผัสกับเครื่องอ่านโดยตรง โดยที่ทั้งบัตรสมาร์ทการ์ดและเครื่องอ่านถูกติดตั้งเสาอากาศไว้ โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุเมื่ออยู่ในระยะใกล้จะสามารถเชื่อมต่อกันได้

Memory Smart Card เป็นบัตรประเภทที่สามารถจัดเก็บ อ่านและเขียนข้อมูลไปยังชิปเท่านั้น โดยข้อมูลยังสามารถเขียนทับหรือแก้ไขได้ แต่ไม่สามารถตั้งโปรแกรมได้ จะใช้ในการจัดเก็บข้อมูลเช่น PIN และรหัสผ่านสำหรับบัตร

Microprocessor Smart Card เป็นบัตรที่สามารถรวมส่วนของไฟล์โดยฟังก์ชั่นเฉพาะบัตรสมาร์ทการ์ดยังได้รับการจัดหมวดหมู่ตามการใช้งาน การเข้าถึงและการเข้ารหัสการใช้บัตรสมาร์ทการ์ดสามารถพบได้ในบัตรชำระเงิน เช่นบัตรเดบิตและบัตรเครดิต บางครั้งสามารถพบบัตรที่เป็นบัตรประจำตัวของรัฐบาลหรือ องค์กร และบัตรโอนสิทธิประโยชน์ทางอิเล็กทรอนิกส์ (CET) หรือบัตรโดยสาร

สมาร์ทการ์ดทำงานอย่างไรและปกป้องข้อมูลที่ฝังอยู่บัตรอย่างไร
ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามีบัตรสมาร์ทการ์ดมีหลายประเภทและมีไมโครโปรเซสเซอร์หรือหน่วยความจำฝั่งชิปที่แลกเปลี่ยนข้อมูลกับเครื่องอ่านบัตรและระบบอื่นๆ บัตรสมาร์ทการ์ดนั้นได้รับการเพิ่มขีดความสามารถ โดยตัวอ่านบัตรแหล่งข้อมูลภายนอกและส่งผ่านข้อมูลจากบัตสมาร์ทการ์ดไปยังปลายทางที่ต้องการ พวกเขามักจะใช้สำหรับการสร้างและการใช้งานด้วยการเข้ารหัส เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อบัตรสมาร์ทการ์ดกับคอมพิวเตอร์หรือเครื่องอ่าน ซอฟต์แวร์บนโฮสต์โต้ตอบกับวัสดุที่เป็นการเข้ารหัสที่เก็บไว้ ในสมาร์ทการ์ดเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของผู้ใช้

บัตรสมาร์ทการ์ดสามารถป้องกันข้อมูลที่ฝั่งอยู่ด้วยการมีไมโครโปรเซสเซอร์ที่สามารถประมวลผลได้โดยตรงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อระยะไกล นอกจากนี้สามารถจัดเก็บรหัสยืนยันข้อมูลบัญชีเพิ่มเติมและมีความปลอดภัยที่สูงขึ้น เมื่อฝังข้อมูลลงไปแล้วจะไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้อย่างง่ายดาย ซึ่งต้องสามารถอัปเดตผ่านช่องทางที่ปลอดภัยเท่านั้น และถ้าหากสนใจสินค้าเกี่ยวกับ เครื่องพิมพ์บัตร โปรแกรมทําบัตรพนักงาน ระบบ access control สนใจติดต่อเราได้ที่ www.vulcan-tec.com

Sources
https://computer.howstuffworks.com/question332.htm
https://searchsecurity.techtarget.com/definition/smart-card
https://doubleoctopus.com/security-wiki/authentication/smart-card-authentication

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​  เครื่องทําบัตรพนักงาน,

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​

98/27 หมู่บ้านพรีเมี่ยมเพลส ถนนโพธิ์แก้ว
แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240​

ติดต่อทางเบอร์โทร
02-026-3527
Admin/บัญชี : ต่อ 451, 458
ฝ่ายขาย : ต่อ 452
ฝ่ายเทคนิค : 454, 455, 459, 460

02 948 4955​

ติดต่อทางอีเมล
[email protected]
[email protected]

Copyright © 2022 www.vulcan-tec.com All Rights Reserved.​​​