Case Study: Membership Card with HID FARGO HDP5000-Korean Retail​

Case Study: Membership Card with HID FARGO HDP5000-Korean Retail​

โซลูชั่นการพิมพ์บัตรสมาชิก และบัตรกำนัล (Gift Card Voucher) สร้างผลลัพธ์การเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้กับ 2 ยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจค้าปลีกในประเทศเกาหลีใต้​

HID GLOBAL เปิดตัวโซลูชั่นการออกบัตรกำนัลแบบดิจิตอลให้กับ 2 ยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีกของเกาหลี คือ HOME PLUS และ SHINSEGAE ที่สามารถเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ และส่งเสริมยอดขายได้อย่างถล่มทลายในช่วงเทศกาล THANKSGIVING ในปี 2010

Home plus เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 1999 ด้วยการเป็นผู้นำด้านเครือข่ายร้านค้าปลีกสินค้าลดราคา ซึ่งเป็นการร่วมทุนกันระหว่าง Tesco และ Samsung สององค์กรยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ และกลุ่มบริษัทร่วมทุนยักษ์ใหญ่อันดับสองของโลกในแง่รายได้ – Home plus ดำเนินกิจการในรูปแบบ hypermarket และ แบบร้านค้าสะดวกซื้อ (express retail) รวมถึงการบริการช้อปปิ้งแบบส่งตรงถึงบ้านอีกด้วย​

Shinsegae คือห้างสรรพสินค้าในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงบริษัทลูก E-Mart ที่ปัจจุบันคือแบรนด์ผู้นำของประเทศ และเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ และด้วยความที่เป็นร้านค้าปลีกสินค้าลดราคาเจ้าแรกในเกาหลีใต้ ปัจจุบัน E-Mart มีถึง 127 สาขาทั่วประเทศ

เกาหลีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีตลาดค้าปลีกที่ใหญ่และมีไดนามิกมากที่สุดในเอเชีย ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 4 ถัดจาก ญี่ปุ่น, จีน และอินเดีย และจากรายงานโดย Shinsegae Research Institute of Distribution คาดการว่าตลาดค้าปลีกของปรแทศเกาหลีจะเติบโตขึ้น 5.7% ในปี 2011 ถึง 211 ล้านล้านวอน (189 พันล้าน USD) อย่างไรก็ตาม ด้วยความอิ่มตัวของตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค, โอกาสทางการตลาดที่ยังไม่ถูกนำมาใช้ และ การแข่งขันที่สูง ทำให้สองยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีกของเกาหลีต้องพยายามขับเคลื่อนหากลยุทธในการสร้างความเติบโตใหม่ๆ

ในเกาหลี บัตรกำนัล (gift card) แบบเติมเงินถูกจัดอยู่ในรูปแบบการจ่ายเงินแบบปกติทั่วไปเช่นเดียวกับ เครดิตการ์ด และเงินสด พวกเขาจึงถือว่าสิ่งนี้คือของกำนัลที่มีคุณค่าทั้งกับลูกค้าบุคคลและองค์กร ด้วยการนำเอาเครื่องพิมพ์บัตร HID FARGO® HDP5000 เข้ามาใช้ ผู้ค้าสามารถทำบัตรกำนัลแบบบุคคลตามต้องการให้กับลูกค้า เป็นการเพิ่มความประทับใจรายบุคคลที่ไม่สามารถทำได้ด้วยบัตรกำนัลแบบกระดาษที่ใช้ทั่วไป

ความท้าทาย (CHALLENGES)
เริ่มต้นสู่โลกความท้าทายใหม่:
เนื่องจากนี่คือครั้งแรกของโครงการการทำบัตรกำนัลในรูปแบบดิจิตอลในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย จึงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ที่จะได้รับ นอกจากนั้น การดำเนินการนี้ยังไม่เคยมีรูปแบบ กฎเกณฑ์ ทั้งในแง่ของกฎหมายและการส่งมอบเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการมาก่อน นี่คือการเริ่มต้นเดินทางไปในที่ที่ไม่เคยไปอย่างแท้จริง
ความง่ายในการใช้งาน: ระบบจะต้องง่ายต่อการจัดการและใช้งาน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานตามห้างร้านต่างๆมักจะเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านเทคนิคมากนัก
ระยะเวลาดำเนินการอันสั้น: เครื่องพิมพ์บัตรและระบบทั้งหมดจะต้องถูกติดตั้งตามสาขาร้านค้าปลีกนับร้อยทั่วประเทศในระยะเวลาอันสั้น
เครื่อข่ายการบำรุงรักษาและบริการหลังการขายด้านเทคนิคทั่วประเทศ: ด้วยฐานลูกค้าขนาดใหญ่ รวมถึงพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่กว้างใหญ่ ผู้ค้าจำเป็นต้องการการดูแลบำรุงรักษาที่มีเครือข่ายครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศเกาหลีใต้
คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีที่สุด: งานออกแบบบัตรกำนัลแบบเฉพาะบุคคลซึ่งโดยมากจะเป็นภาพถ่ายที่มีรายละเอียดสูง คุณภาพการพิมพ์แบบเต็มใบจึงเป็นหนึ่งในความต้องการที่จำเป็นสำหรับโครงการนี้​
ทางออกในการดำเนินการ (SOLUTIONS)การให้บริการ VAN (Value Added Network) สำหรับ POS transaction ดำเนินการโดยพันธมิตรทางการค้าของ HID ในประเทศเกาหลี และเครื่องพิมพ์บัตร HID FARGO® HDP5000 ทำหน้าที่ส่งมอบนวัตกรรมบัตรกำนัลดิจิตอล

ด้วยแนวทางนี้ ลูกค้าของห้างร้านสามารถกำหนดรูปแบบบัตรกำนัลของตัวเองได้โดยการส่งรูปภาพที่ต้องการไปยังระบบออนไลน์แพลตฟอร์มของทางร้านค้า หรือ ส่งไฟล์ภาพในรูปแบบดิจิตอลด้วย USB drive ให้กับตามสาขา รูปแบบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการทั้งข้อความตัวหนังสือ หรือโลโก้องค์กร โดยส่วนมากลูกค้ามักจะชอบพิมพ์ด้วยภาพครอบครัว หรือเพื่อนลงบนบัตร ด้วยคุณภาพการพิมพ์แบบ high definition ของเครื่องพิมพ์บัตร HID FARGO® HDP5000 ทำให้เครื่องรุ่นนี้สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของการพิมพ์ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

ระยะเวลาในการทำบัตรนั้นสั้นมาก ลูกค้าสามารถรับบัตรได้ทันที ณ จุดออกบัตร หรือ รับได้ในวันถัดไป หลังจากที่พวกเขาสั่งผ่านระบบออนไลน์เข้ามาHID Global นั้นยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทางการค้าในประเทศเกาหลี ในด้านงาน support ด้านเทคนิคต่างๆ รวมถึงการจัดฝึกอบรมพนักงานผู้ใช้งานตามสาขาทั่วประเทศเพื่อให้แน่ใจว่าโครงการสามารถดำเนินงานไปได้อย่างราบรื่น และด้วยการทำงานอย่างเป็นระบบ เครื่องพิมพ์บัตรจึงได้ถูกติดตั้งตามสาขานับร้อยได้ตามเวลาที่กำหนด​

ผลลัพธ์ของโครงการ (RESULTS)
โครงการการทำบัตรกำนัลแบบเฉพาะบุคคลนี้ ทำให้เกิดกลยุทธที่แตกต่างแบบเฉพาะตัว ยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าขึ้นไปอีกระดับ และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากลูกค้า ทำให้ Home plus สามารถทำลายสถิติยอดขายในช่วงเทสกาล Thanksgiving ได้ในปี 2010 เทียบกับยอดขายตลอดปีที่ผ่านมา มีอัตราโตขึ้นถึง 200%

สิ่งที่ต่างออกไปจากบัตรกำนัลในรูปแบบกระดาษแบบเดิมคือ ความสามารถในการเติมเงิน/แต้ม ได้อย่างไม่จำกัด และสามารถทำส่วนลดพิเศษให้ใช้งานได้ตามสาขาต่างๆ ทำให้เกิดการซื้อซ้ำ จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลภายในของผู้ค้า อัตราการเติมเงิน/แต้ม เฉลี่ยอยู่ที่ 65% นั่นหมายความว่า ทุกๆ 6.5 คนใน 10 คนจะมีการเติมเงิน/แต้มลงในบัตร และกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง ข้อมูลนี้อยู่เหนือความคาดหมายของผู้ค้าเป็นอย่างมากและอีกผลประโยชน์ทางธุรกิจนึงของการใช้บัตรกำนัลแบบดิจิตอลนี้ก็คือ ภาษีอากรแสตมป์ (0.45 USD ต่อบัตรใหม่ 1 ใบ) นั้นถูกยกเว้นสำหรับการเติมเงิน/แต้ม บัตรกำนัล ในทางกลับกัน บัตรกำนัลแบบกระดาษแบบเดิมนั้นสามารถถูกใช้ได้ครั้งเดียว และต้องมีการเสียภาษีอากรแสตมป์ในทุกๆการซื้อ ในอีกแง่หนึ่งคือบัตรกำนัลแบบดิจิตอลนั้นลดภาระด้านภาษีอากรแสตมป์ ในทุกๆการเติมเงิน/แต้ม

และลดต้นทุนการดำเนินการของผู้ค้าอีกด้วยโซลูชั่นนี้ยังสร้างโอกาสทางการตลาดด้าน branding ได้อย่างดีเยี่ยม องค์กรสามารถพิมพ์โลโก้ สโลแกน หรือแม้กระทั่งข้อมูลเฉพาะบุคคลของลูกค้านั้นๆลงบนบัตร

Credit: hid-home-plus-emart-gift-card-cs-en.pdf

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​  เครื่องทําบัตรพนักงาน,

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​

98/27 หมู่บ้านพรีเมี่ยมเพลส ถนนโพธิ์แก้ว
แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240​

ติดต่อทางเบอร์โทร
02-026-3527
Admin/บัญชี : ต่อ 451, 458
ฝ่ายขาย : ต่อ 452
ฝ่ายเทคนิค : 454, 455, 459, 460

02 948 4955​

ติดต่อทางอีเมล
[email protected]
[email protected]

Copyright © 2022 www.vulcan-tec.com All Rights Reserved.​​​