วิวัฒนาการของ CREDENTIAL TECHNOLOGY ในระบบควบคุมการผ่านเข้าออก

วิวัฒนาการของ CREDENTIAL TECHNOLOGY ในระบบควบคุมการผ่านเข้าออก

กว่าทศวรรษมาแล้ว ระบบควบคุมการผ่านเข้าออก (physical access control) นั้นมีความสำคัญต่อมาตรการรักษาความปลอดภัย ในขณะที่ระบบได้มีการพัฒนาขึ้นเพื่อมอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน หลายๆองค์กรนั้นก็ยังคงใช้ระบบควบคุมการเข้าออกที่ล้าสมัยและมีช่องโหว่ สำหรับองค์กรเหล่านั้น ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการจัดลำดับแผนการพัฒนา​

ระบบควบคุมการผ่านเข้าออก: ประวัติโดยย่อเพื่อให้เห็นถึงความสามารถของเทคโนโลยีปัจจุบันอย่างเต็มที่ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรจะเข้าใจถึงที่มาที่ไปของคำว่า การควบคุมการผ่านเข้าออก (Access Control)

1980s – Swipe Technologies (เทคโนโลยีบัตรรูด): เทคโนโลยีบัตรรูดได้ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนที่การใช้งานการล๊อคด้วยกุญแจ เทคโนโลยีหลักๆที่นำมาใช้ ได้แก่ บัตรแถบแม่เหล็ก และบัตรรูดแบบวีแกน (Wiegand) ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องรูด หรือ เสียบบัตรผ่านเครื่องอ่านบัตร เนื่องจากข้อมูลเฉพาะบุคคลบนบัตรเป็นแบบไม่เข้ารหัส เทคโนโลยีเหล่านี้จึงถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีช่องโหว่สูงมาก​

1990s – “Prox”: บนพื้นฐานเทคโนโลยี คลื่นความถี่ต่ำ 125 kHz พร๊อกเปิดตัวการใช้งานการแสดงตนผ่านเข้าออกด้วยเทคโนโลยีแบบไร้สัมผัส เทคโนโลยีนี้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และยังสามารถใช้งานได้ในรูปแบบอื่นๆ เช่น แท็กพวงกุญแจ ที่นอกเหนือจากรูปแบบบัตรพลาสติดขนาดมาตรฐาน ID-1 ได้อีกด้วยแม้จะมีความสะดวกสบายขนาดนี้ พร๊อกนั้นมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่สำคัญมาก ตัวอย่างเช่น ข้อมูลเฉพาะบุคคลของพร๊อกนั้นเป็นแบบไม่เข้ารหัส ตายตัว และสามารถอ่านได้ชัดเจน ทำให้มันง่ายต่อการโคลนนิ่ง หรือปลอมแปลง ข้อมูลเฉพาะบุคคลของพร๊อกยังไม่สามารถเขียนหรือกำหนดได้มากกว่า 1 IDs หรือเขียนข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมได้
ช่วงท้าย ‘90s-2010s – ยุคแรกของบัตรสมาร์ทการ์ดแบบไร้สัมผัส: เทคโนโลยีคลื่นความถี่สูง (13.56MHz) ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อแก้ไขข้อจำกัดของพร๊อก อย่างแรกเลยคือ เครื่องอ่านบัตร และ credential สามารถตรวจสอบรับรองความถูกต้องซึ่งกันและกันได้ (mutually authenticate) เพื่อความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลและความปลอดภัย อย่างที่สองคือ บัตรสามารถเก็บข้อมูลอื่นๆได้นอกเหนือจากเลข ID ทำให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นั้นสูงได้หลากหลายมากขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป เหล่าแฮกเกอร์ก็ได้ทำการเปิดเผยช่องโหว่ของอัลกอลิทึมการตรวจสอบความถูกต้องซึ่งกันและกันของบัตรและเครื่องอ่าน ทำให้เกิดการกระตุ้นการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น​
วันนี้ – ยุคสมัยต่อมาของสมาร์ทการ์ดและอุปกรณ์เคลื่อนที่: ในวันนี้ เทคโนโลยีด้าน credential ได้ถูกยกระดับโดยมาตรฐานการเข้ารหัสที่ได้รับการรับรองจากกลุ่มนักวิจัยในวงกว้าง มาตรฐานเหล่านี้ให้ความสมบูรณ์ของข้อมูลที่เหนือชั้นกว่าเดิม และเพิ่มการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยสูง เทคโนโลยี credential สมัยใหม่นั้น มอบรูปแบบการใช้งานแบบใหม่ เช่น การนำมาใช้ของอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงการทำให้แอพพลิเคชั่นทำงานได้มากกว่าการใช้งานผ่านเข้าออก

Seos เข้ามาแทนที่เทคโนโลยี credential แบบเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยให้:-
Security (ความปลอดภัย): รูปแบบการเข้ารหัสที่ดีที่สุดได้มอบการปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวที่หาที่เปรียบไม่ได้ ส่งผลให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยกว่าเทคโนโลยีข้อมูลประจำตัวอื่นๆ
Mobility (อิสระจาก form factor): Seos เป็นเทคโนโลยีบนโครงสร้างพื้นฐานซอฟต์แวร์ และเป็นอิสระจากพื้นฐานฮาร์ดแวร์ไมโครชิพ ซึ่งมอบการยกระดับความยืดหยุ่นในการทำงานในรูปแบบฟอร์มแฟ็คเตอร์ต่างๆ เช่น การใช้งานบนโทรศัพท์เคลื่อนที่, สมาร์ทการ์ด, แท๊ก, และอื่นๆ
Applications (แอพพลิเคชั่น): Seos สามารถขยายแอพพลิเคชั่นไปได้มากกว่าการใช้งานระบบผ่านเข้าออก ที่ประกอบไปด้วยการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับองค์กร, หน่วยงานการศึกษา, หน่วยงานราชการ, สถานพยาบาล และอื่นๆ

ความสามารถขั้นสูงเหล่านี้ช่วยเพิ่มการป้องกันและความปลอดภัยให้แก่องค์กร ในขณะเดียวกับการมอบความยืดหยุ่นในการเลือกใช้ ฟอร์มแฟ็คเตอร์ต่างๆ และ แอพพลิเคชั่น ที่ตรงตามความต้องการ

ข้อมูลเพิ่มเติม:
รายละเอียดสินค้า Seos Cards & Credentials
HID Mobile Access Solutions

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​  เครื่องทําบัตรพนักงาน,

บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด​

98/27 หมู่บ้านพรีเมี่ยมเพลส ถนนโพธิ์แก้ว
แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240​

ติดต่อทางเบอร์โทร
02-026-3527
Admin/บัญชี : ต่อ 451, 458
ฝ่ายขาย : ต่อ 452
ฝ่ายเทคนิค : 454, 455, 459, 460

02 948 4955​

ติดต่อทางอีเมล
[email protected]
[email protected]

Copyright © 2022 www.vulcan-tec.com All Rights Reserved.​​​