สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้ Smart Card​

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าอะไรก็ใช้บัตรหรือการ์ดแทนกันหมดแล้วนะคะ ไม่ว่าจะผ่านเข้าออกอาคาร ช็อปปิ้งซื้อของจะทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หรือการเข้าออกที่พักอาศัย การที่เราจะนำบัตร smart card มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้นั้น เราก็ต้องทำความรู้จักกับเจ้าบัตรสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ นี่ให้เป็นอย่างดีเสียก่อน เราจะพาทุกคนไปดูสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้ Smart Card

 

นิยามของคำว่า Smart Card

Smart Card คือบัตรพลาสติกหรือโลหะขนาดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ขนาดประมาณใบขับขี่หรือบัตรประชาชน มีส่วนที่เป็นชิปที่เรียกว่า ไมโครคอลโทรเลอร์ หรือ หน่วยความจำฝั่งชิปที่อยู่ภายใต้แถบสีทองที่ติดอยู่กับด้านหนึ่งของบัตร เมื่อบัตรสมาร์ทการ์ดเชื่อมต่อกับเครื่องอ่านบัตร โดยผ่านการเสียบบัตรลงในเครื่องอ่านหรือเชื่อมต่อผ่านสัญญาณเครือข่ายไร้สาย โดยชิปบนตัว จะทำการเข้ารหัส Smart Card หรือประมวลผลข้อมูลในชิป ข้อมูลไม่เพียงถูกจัดเก็บ แต่ยังสามารถเปลี่ยนแปลงหรืออัปเดตข้อมูลในหน่วยความจำของชิปผ่านช่องทางที่ปลอดภัย

 

ประเภทของ Smart Card

หลายคนอาจคิดว่า Smart Card ก็คือ Smart Card นั่นแหละไม่ได้มีประเภทอะไร แต่จริง ๆ แล้ว Smart Card ยังแบ่งประเภทย่อยออกไปอีกหลายประเภท โดยการแบ่งประเภทขึ้นกับวิธีการอ่านบัตร เขียนข้อมูลส่งบัตรและความจุของชิปบน Smart Card ดังนี้

 

Contact Smart Card เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดชนิดทั่วไป เมื่อเสียบเข้ากับเครื่องอ่าน จะมีการเชื่อมต่อโดยตรงกับแผ่นสัมผัสหน้าบัตรที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าบนพื้นผิวของบัตร โดยข้อมูลและสถานะจะถูกส่งผ่านจุดสัมผัสทางกายภาพ

 

Contactless Smart Card บัตรประเภทนี้ไม่ต้องสัมผัสกับเครื่องอ่านโดยตรง โดยที่ทั้งบัตรสมาร์ทการ์ดและเครื่องอ่านถูกติดตั้งเสาอากาศไว้ โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุเมื่ออยู่ในระยะใกล้จะสามารถเชื่อมต่อกันได้

 

Memory Smart Card เป็นบัตรประเภทที่สามารถจัดเก็บ อ่านและเขียนข้อมูลไปยังชิปเท่านั้น โดยข้อมูลยังสามารถเขียนทับหรือแก้ไขได้ แต่ไม่สามารถตั้งโปรแกรมได้ จะใช้ในการจัดเก็บข้อมูลเช่น PIN และรหัสผ่านสำหรับบัตร

 

Microprocessor Smart Card เป็นบัตรที่สามารถรวมส่วนของไฟล์โดยฟังก์ชั่นเฉพาะ Smart Card ยังได้รับการจัดหมวดหมู่ตามการใช้งาน การเข้าถึงและการเข้ารหัส การใช้ Smart Card สามารถพบได้ในบัตรชำระเงิน เช่นบัตรเดบิตและบัตรเครดิต บางครั้งสามารถพบบัตรที่เป็นบัตรประจำตัวของรัฐบาลหรือ องค์กร และบัตรโอนสิทธิประโยชน์ทางอิเล็กทรอนิกส์ (CET) หรือบัตรโดยสาร

 

Smart Cardทำงานอย่างไร

จากหัวข้อที่แล้วเราก็พอจะรู้แล้วนะคะ ว่า Smart Card มีหลายประเภทและมีไมโครโปรเซสเซอร์หรือหน่วยความจำฝั่งชิปที่แลกเปลี่ยนข้อมูลกับเครื่องอ่านบัตรและระบบอื่น ๆ Smart Card นั้นได้รับการเพิ่มขีดความสามารถ โดยตัวอ่านบัตรแหล่งข้อมูลภายนอกและส่งผ่านข้อมูลจากบัตสมาร์ทการ์ดไปยังปลายทางที่ต้องการ พวกเขามักจะใช้สำหรับการสร้างและการใช้งานด้วยการเข้ารหัส เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อบัตรสมาร์ทการ์ดกับคอมพิวเตอร์หรือเครื่องอ่าน ซอฟต์แวร์บนโฮสต์โต้ตอบกับวัสดุที่เป็นการเข้ารหัสที่เก็บไว้ ในสมาร์ทการ์ดเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของผู้ใช้

 

Smart Card สามารถปกป้องข้อมูลที่ฝังลงบนบัตรได้จริงหรือไม่

Smart Card สามารถป้องกันข้อมูลที่ฝั่งอยู่ด้วยการมีไมโครโปรเซสเซอร์ที่สามารถประมวลผลได้โดยตรงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อระยะไกล นอกจากนี้สามารถจัดเก็บรหัสยืนยันข้อมูลบัญชีเพิ่มเติมและมีความปลอดภัยที่สูงขึ้น เมื่อฝังข้อมูลลงไปแล้วจะไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้อย่างง่ายดาย ซึ่งต้องสามารถอัปเดตผ่านช่องทางที่ปลอดภัยเท่านั้น

 

แม้ว่าเทคโนโลยี Smart Card จะยังเป็นเรื่องที่ใหม่ในบ้านเรา แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นอะไรที่เราทุกคนควรจะเรียนรู้กันไว้ เพื่อต่อไปโลกเราจะได้พัฒนาสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราให้มีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น และตามโลกใบนี้ได้ทัน

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้ Smart Card​​​
บริษัท วัลแคน เทคโนโลยี จำกัด